วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556

The Mortal Instruments: City of Bones

แบบว่าเพิ่งไปดูหนังมา ออกมาอินมากอ่ะ เดินตระเวนหาหนังสือเล่ม 2 ทุกร้านในห้าง หมดจร้าาาา อยากจะกรี๊สส 

อ่านคำวิจารณ์จากหลายๆๆกระทู้ มีทั้งคนชอบและไม่ชอบปะปนกันไป .. ส่วนมากถ้าเป็นสาวกหนังแนวนี้ (Twilight , Trueblood, Harry, Vamprise Diary ... ) ชื่นชอบตัวละครที่เหนือธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น หมาป่า แวมไพร์ แม่มด ก้อน่าจะชอบทุกรายนะจ๊ะ

ตัวหนังช่วงต้นสนุกเร้าใจ พระเอกดูเท่ เก่งอ่ะ แต่ไม่หล่อ เอ๊ะยังไงๆๆ ....เนื่องจากไม่ได้อ่านหนังสือมา ศัพท์ และตัวละครต่างๆๆ อาจจะตามไม่ทันมีมึนงงนิดหน่อย  ส่วนช่วงกลางมีเงิบไปนิด แต่ก้อยังไงก้อหนุกอ่ะ แบบว่าไม่กล้าออกไปเข้าห้องน้ำเลยกลัวพลาดตอนสำคัญ ... ส่วนตอนจบ เย้อ เสียใจอ่ะ ทำไมทำกันอย่างนี้ ... ออกมาถึงจะ search ข้อมูลใน Patip ต่อเลย แบบว่าไมจริงช้ายม้ายยย ..... พระเอก นางเอก ไม่ใช่พี่น้องกานช้ายม้ายยยยย Y_Y 

ส่วนอันนี้รวบรวมมาสำหรับเรื่องย่อและหนังสือจร้าาา 

The Mortal Instruments: City of Bones 
ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของอีกหนึ่งโลกคู่ขนานที่ไม่มีมนุษย์คนไหนได้เคยพบเจอ โลกที่เผยให้เห็นการผจญภัยสุดยิ่งใหญ่ของเหล่าชาโดว์ฮันเตอร์ นักรบครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพ ผู้ทำหน้าที่ไล่ล่าและกำจัดเหล่าอสูรสายพันธุ์ต่าง ๆ ไม่ให้มาเข่นฆ่ามนุษย์ โดยเรื่องราวสุดเข้มข้นนี้ สร้างจากวรรณกรรมที่ดังที่สุดของนักเขียนสาว แคสแซนดร้า แคลร์ โดยสามารถขึ้นอันดับหนังสือขายดีของนิวยอร์ค ไทมส์ และถูกแปลไปมากกว่า 34 ภาษาทั่วโลก และยังได้รับรางวัลวรรณกรรมเยาวชนยอดเยี่ยมแห่งปีของ American Library Association ประจำปี 2008


The Mortal Instruments ชุดนครรัติกาล หนังสือจะมีทั้งหมด 5 - 6 เล่มได้อ่ะ
1. The Mortal Instruments : City of Bones ( นครรัตติกาล ตอน เมืองกระดูก
เรื่องโดยสังเขป : "คลาริสซ่า เฟรย์" บังเอิญเห็นฆาตกรรม หนึ่งในฆาตกรรมเป็นเด็กหนุ่มผมทองรูปงาม แต่ที่น่าหวาดหวั่นยิ่งกว่า คือศพอันตธานไปต่อหน้าต่อตา เคราะห์ซ้ำกรรมซัด แม่ถูกลักพาตัว ชีวิตธรรมดาสามัญของคลารี่จึงเปลี่ยนไปในพริบตา เธอถูกดึงสู่โลกแห่งนักล่าเงา ผีดูดเลือด และมนุษย์หมาป่า เข้าสู่สงครามที่ผูกทุกคนไว้ด้วยความรัก มิตรภาพ การหลงอำนาจและการทรยศหักหลัง... 

2. The Mortal Instruments : City of Ashes ( นครรัตติกาล ตอน เมืองเถ้า
เรื่องโดยสังเขป : "คลารี่หวังแค่ว่าชีวิตจะกลับเป็นปกติ แต่อะไรคือปกติเมื่อตนเป็นนักล่าเงา แม่โคม่าเพราะถูกสาป คลารี่อยากใช้เวลากับ "ไซม่อนเพื่อนรักมากขึ้น แต่นักล่าเงาไม่ปล่อยเธอไป โดยเฉพาะ "เจซพี่ชายรูปหล่อ กวนโมโห และโอกาสเดียวที่ คลารี่จะช่วยแม่ได้ก็คือ ตามหา "วาเลนไทน์นักล่าเงาผู้ร้าย ผู้อาจบ้า และเป็นพ่อของเธอ 

3.The Mortal Instruments : City of Glass ( นครรัตติกาล ตอน เมืองแก้ว
เรื่องโดยสังเขป : ติดตามเรื่องราวของเหล่านักล่าเงา เรื่องราวการเติบโตที่ต้องผ่านอุปสรรคขวากหนาม ต้องตัดสินใจทำสิ่งที่ยากเย็นและท้าทายความสามารถที่สุด คนเก่งต้องมีความยับยั้งชั่งใจ ห้ามใจตนเอง บังคับใจให้ทำสิ่งที่ถูกต้องได้ ถึงที่สุดแล้วทุกเรื่องราววัดกันที่ใจ ...มาร่วมคืนสู่นครรัตติกาล นครลึกลับ น่าหลงไหล พร้อมผู้คนที่มีชีวิตลุ้นระทึก น่าติดตาม "เมืองแก้ว" เล่มนี้ เป็นหนึ่งในชุด นครรัตติกาล นักล่าเงาและชาวบาดาลจะทิ้งความชิงชังแต่กาลก่อน มาร่วมมือกันได้ไหม คลารี่จะควบคุมพลังที่เธอเพิ่งค้นพบเพื่อช่วยเหลือทุกคน ไม่ว่าจะต้องลำบากยากเย็นแค่ไหนได้หรือไม่ หาคำตอบได้ในเล่มนี้เท่านั้น

4. The Mortal Instruments : City of Fallen Angles ( นครรัตติกาล ตอน เมืองเทวดาตกสวรรค์
เรื่องโดยสังเขป : สงครามมรรตัยเสร็จสิ้น "คลารี่" กลับบ้านที่นิวยอร์ก ตื่นเต้นกับความเป็นไปได้ต่างๆ ที่จะเผชิญ เธอฝึกฝนเพื่อเป็นนักล่าเงาและเพื่อใช้พลังพิเศษ เเม่กำลังจะเเต่งงานกับลุคผู้เป็นรักเเท้ ในที่สุดก็มีสันติภาพระหว่างชาวบาดาลเเละนักล่าเงา ที่สำคัญคือ ในที่สุดเธอเรียก "เจซ" ว่าเเฟนได้ เเต่ทุกสิ่งไม่ได้มาเปล่าๆ มีคนฆ่านักล่าเงา ก่อความตึงเครียดระหว่างชาวบาดาลเเละนักล่าเงา "ไซม่อน" ช่วยคลารี่ไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มีเเต่คนอยากได้เขาไปเป็นพวก เเละอยากได้พลังเเห่งคำสาปที่กำลังทำลายชีวิตเขา เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อมาติดตามพร้อมกันใน "นครรัตติกาล เล่ม 4 เมืองเทวดาตกสวรรค์5. The Mortal Instruments : City of Lost Souls ( นครรัตติกาล ตอน เมือวิญญาณสาบสูญ
เรื่องโดยสังเขป : เมื่อ "เจซ" ถูกจับตัวไป และผูกพันด้วยสัญญาทางร่างกายกับ "เซบาสเตียน" ก็ยากจะหาอาวุธใดมาทำลายพันธนาการของทั้งสองที่มีต่อกันได้ ถึงเวลาที่ "คลารี่" ต้องเลือกระหว่างความรัก กับการตัดสินใจอันเด็ดเดี่ยวเพื่อรักษาคนรักของเธอ ร่วมลุ้นระทึกไปกับเรื่องราวน่าตื่นเต้นของการตามล่าหาบางสิ่งที่หายไป เพื่อรอให้เธอกลับมาเป็นเจ้าของอีกครั้งได้ในเล่ม

ที่มา: http://hogwartsthai.com/


The Infernal Devices ตำนานนักล่าเงา (ว่ากันว่าชุดนี้ก็ถูกซื้อไปทำหนังแล้ว)
Clockwork Angel
Clockwork Prince
Clockwork Princess
(พูดถึงเหตุการณ์ในยุดวิคตอเรียนของอังกฤษราวค.. 1837-1901)

The Dark Artifices 
Lady Midnight
Prince of Shadows
The Queen of Air and Darkness


(พูดถึงเหตุการณ์หลังจาก The Mortal Instruments มา 5 ปี แต่เป็นเรื่องของเด็กสาวอีกคนหนึ่่ง)
ที่มา: http://solma.exteen.com/20130816/tmi-city-of-bones

เพิ่มรายชื่อเพลงที่ประกอบในเรื่องค่ะ เราชอบเพลง When the darkness comes มาก colbie ร้องเพราะสุดๆ
1. “Into The Lair” by Zedd
2. “Magnetic” by Jessie J
3. “17 Crimes” by AFI
4. “Heart By Heart” by Demi Lovato
5. “Bring Me Home” by Youngblood Hawke
6. “When The Darkness Comes” by Colbie Caillat
7. ”Strangers” by Seven Lions with Myon & Shane 54 featuring Tove Lo
8. “Bear” by Pacific Air
9.  ”All About Us” by He Is We featuring Owl City
10. “Calling From Above” by Bassnectar
11. “Start A Riot” by Jetta
12. “Strange Days” by Bryan Ellis


เรื่องควรรู้เมื่ออยู่ใน "โลกเงา"


Shadow World (โลกเงา) คือ โลกในอีกมิติหนึ่งที่พวกนักล่าเงา ปีศาจและชาวบาดาลอาศัยอยู่โดยที่มนุษย์นั้นแม้จะเดินอยู่ในโลกเดียวกันนี้แต่ก็ไม่อาจมองเห็นพวกเขาได้

Shadow Hunters "นักล่าเงา" หรือที่รู้จักกันในชื่อ Nephilim(เนฟิลิมคือ กลุ่มมนุษย์ที่เป็นที่เกิดขึ้นจากเลือดของเทพผู้ดำรงชีวิตอย่างลึกลับที่คอยทำการล่าสังหารเหล่าดีมอนมานานนับพันปี พวกเขาปฏิญานตนว่าจะคอยปกป้องเผ่าพันธุ์มนุษย์ เมื่อพันกว่าปีก่อนนั้นโลกมนุษย์ถูกคุกคามจากพวกดีมอน พ่อมดชื่อ "โจนาธาน ชาโดว์ฮันเตอร์" ได้ทำพิธีอัญเชิญเทพ "ราเซียล" ขึ้นมา เขาอ้อนวอนขอให้เทพราเซียลช่วยกำจัดภัยให้เหล่ามนุษย์ เทพราเซียลนำเลือดของโจนาธานกับเลือดของเทพมาผสานเรากันไว้ใน "ถ้วยมรรตัย" (The Mortal Cup)และให้มนุษย์กลุ่มหนึ่งดื่มกินมันเปลี่ยนพวกเขาและลูกหลานให้กลายเป็นนักล่าเงาที่ช่วยปกป้องโลกมนุษย์นับแต่นั้นสืบมา

Mundanes (มันเดน) คือ คำที่ใช้เรียกพวกมนุษย์เดินดิน

Runes (รูนส์) คือ ลายอักขระศักดิ์สิทธิ์ที่เทพราเซียลมอบให้แก่นักล่าเงาเพื่อใช้ในการต่อสู้กับปีศาจ ซึ่งมีอัขระอยู่มากมายและแต่ละลายของให้ผลที่แตกต่างกันไป บางลายเป็นอัขระที่ลบเลือนหายไปได้และต้องมีการสักลายลงไปใหม่เพื่อให้ผลของมันยังคงสัมฤทธิ์ผลอยู่ แต่บ้างก็มีลายอัขระจำนวนหนึ่งที่เป็นลายอักขระที่ติดคงทนไม่ลบเลือนหายไปก็มี ตำแหน่งของรูนที่วาดลงไปบนอวัยวะต่างๆของร่างกายก็ให้ผลต่างกันไป โดยหากต้องการให้ผลของลายเกิดกับบริเวณใดก็ให้วาดไว้บริเวณนั้นๆ

The Mortal Instruments (อุปกรณ์มรรตัย) ของศักดิ์ 3 อย่างที่เทพราเซียลมอบให้แก่ชาโดว์ฮันเตอร์ ได้แก่ 
"ถ้วยมรรตัย" (The Mortal Cup) ถ้วยที่ใช้รองรับเลือดของเทพราเซียลและชาโดว์ฮันเตอร์ เพื่อใช้สร้างเหล่านักล่าเงา
"ดาบมรรตัย" (The Mortal Sword) หรือ Soul-Sword (ดาบวิญญาณ) เป็นดาบลึกลับที่ถูกใช้โดยผู้สอบสวนในการทดสอบความซื่อสัตย์ของนักล่าเงา
"กระจกมรรตัย" (The Mortal Mirror) แท้จริงแล้วคือทะเลสาบแห่งหนึ่งในเมืองแก้วเมืองในอีกมิติหนึ่งซึ่งเป็นที่อยู่ของนักล่าเงา ทะเลสาบแห่งนี้เป็นประตูสู่โลก

Parabatai (สหายศึก) คือ นักล่าเงาที่เป็นคู่หูต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันและใกล้ชิดกันมาก พวกเขาจะต้องเลือกคู่หูก่อนถึงอายุ 18 ปีมิเช่นนั้นพันธสัญญาจะไม่สามารถสร้างขึ้นได้ โดยรูนที่ถูกเขียนให้โดยสหายศึกของตัวเองจะเป็นรูนที่ทรงอานุภาพมากกว่ารูนที่เขียนโดยคนอื่น อีกทั้งยังมีรูนบางตัวที่สหายศึกเท่านั้นจะเป็นผู้เขียนให้แก่กันได้ การตกหลุมรักสหายศึกถือเป็นเรื่องต้องห้าม นักล่าเงาจำนวนไม่น้อยไม่มีสหายศึกแล้วเพราะเมื่อสหายศึกตายจากไปพวกเขาไม่อาจสร้างพันธสัญญาขึ้นใหม่ได้อีกแล้ว

Downworlders (ชาวบาดาล) คือ พวกลูกครึ่งปีศาจที่อาศัยซ่อนเร้นอยู่ในโลกมนุษย์ได้แก่
Children of the Moon : มนุษย์หมาป่า
Children of the Night : แวมไพร์
Children of Lilith : พ่อมด
Fair Folk : ภูตพราย
และลูกครึ่งปีศาจอื่นๆ peris, ifrits, nixies, and mermaids. 

ที่มา: http://solma.exteen.com/20130816/tmi-city-of-bones

ทำไมนางเอกเขียนรูนแปลกๆได้ ในหนังเหมือนเป็นพรสวรรค์ แต่ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้ในทันที นี่ก็แปลกๆนะ 
เพราะนางเอกมีเลือดของเทวดามากกว่านักล่าเงาคนอื่น ผลจากการทดลองของพ่อนางเอก ตั้งแต่นางเอกอยู่ในท้องแม่ไซม่อน ลูอิส (Simon Lewis)
รับบทโดย Robert Sheehan
ไซม่อน เพื่อนสนิทของคลารี่ที่แอบชอบเธอมาตั้งแต่เด็กๆ เขารวบรวมกล้าชวนเธอไปเดทเพื่อจะบอกความในใจที่ผับแห่งหนึ่ง แต่การณ์กลับกลายเป็นว่าคลารี่ได้เป็นพยานในเหตุการณ์ฆาตกรรมที่เขามองไม่เห็นว่ามันเกิดขึ้น นับจากนั้นทั้งคลารี่และเขาก็ถูกดึงเข้าไปอยู่ในสงครามของโลกแห่งเงาที่พวกเขาไม่เคยรู้ว่ามีมันอยู่ด้วยซ้ำ ต่อเมื่อไซม่อนได้เขามายังสถาบันแห่งนิวยอร์ก รังลับของเหล่านักล่าเงา ที่นั้นเขาได้พบกับสาวสวยแสนลึกลับ อิซาเบล และเริ่มสนใจหญิงสาวคนอื่นนอกเหนือไปจากเพื่อนสนิทของเขาเป็นครั้งแรกอิซาเบล ไลท์วู้ด (Isabelle Lightwood)
รับบทโดย Jemima West
อิซาเบล คือ นักล่าเงาสาวของตระกูลไลท์วู้ด ต่างจากพี่ชายของเธอ เธอไม่ค่อยจะชอบหน้าเจซมากมายอะไรนัก อีกทั้งเธอไม่ไว้ใจพวกมันเดนและชาวบาดาล มองว่าพวกนั้นอยู่ต่ำชั้นกว่าเธอ ทำให้เมื่อแรกรู้จักกับคลารี่เธอเองก็ไม่ไว้ใจคลารี่เอาเสียเลย แต่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้ดึงดูดเข้าหาไซม่อน มันเดนเพื่อนสนิทของคลารี่ที่เกิดจับผลัดจับผลูเข้ามาอยู่ในวังวนด้วยอีกคนอเล็ก ไลท์วู้ด (Alec Lightwood)
รับบทโดย Kevin Zegers
อเล็ก เพื่อนสนิทและสหายศึกของเจซ เวย์แลนด์ เขาเป็นคนจริงจังซีเรียสอยู่ตลอดโดยเฉพาะกับคลารี่ ที่ดูเหมือนว่าเขาไม่ถูกชะตากับเธอตั้งแต่แรก นอกจากจะไม่ไว้ใจเธอที่เป็นมันเดน ที่แปลกไปกว่ามันเดนที่เขาเคยรู้จัก แต่ที่สำคัญคือการที่ได้เห็นเพื่อนสนิทที่เขาแอบหลงรักอย่างเจซเริ่มมีใจให้กับเธอนั่นเองแม็กนัส บาน (Magnus Bane)
รับบทโดย Godfrey Gao
แมกนัส คือ ชาวบาดาลผู้ทรงอำนาจคนหนึ่ง เขาเป็นพ่อมดผู้พลังกล้าแข็งและมีอายุยืนยาวกว่าหลายร้อยปีแล้ว ทั้งๆที่รูปลักษณ์ภายนอกเขาดูเป็นคาสโนว่าผู้ชื่นชอบในงานปาร์ตี้และแสงสีอันฉาบฉวย แมกนัสที่มองออกว่าอเล็กนั้นมีใจให้เจซ ยังเคยแกล้งยั่วเย้าอเล็กทีเล่นทีจริง แต่ไม่นานจากนั้นชายหนุ่มทั้งสองเริ่มมีใจให้กันและจำต้องผิดบังซ่อนเร้นมันเอาไว้ตลอดมา 

วาเลนไทน์ มอร์เกนสเติร์น (Valentine Morgenstern)
รับบทโดย Jonathan Rhys Meyers

วาเลนไทน์ คือ หัวหน้ากลุ่มขุมกำลังที่มีความคิดสุดโต่งที่ต้องการกำจัดพวปีศาจและชาวบาดาลให้สิ้นซากไปจากโลก โจเซลีน แม่ของคลารี่ ที่เคยอยู่ในกลุ่มขุมกำลังคิดต่อต้านและหลบหนีมาจากกลุ่มขุมกำลังก่อนที่วาเลนไทน์จะก่อการจลาจล ซึ่งเหตุการณในครั้งนั้นจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของขุมกำลัง และความตายของวาเลนไทน์ แต่แล้วหลังจากหลายปีผ่านไปเมื่อแม่ของคลารี่หลบหนีจากพวกที่ตามล่าเธออยู่ หรือว่าสงครามกำลังจะกลับมาและวาเลนไทน์คือจอมวายร้ายของสงครามครั้งนี้หรือไม่

โจเซลีน เฟรย์ (Jocelyn Fray)
รับบทโดย Lena Headey
โจเซลีน คุณแม่ผู้เข้มงวดของคลารี่ แท้ที่จริงเธอเก็บงำความลับเอาไว้มากมาย ทั้งอดีตที่ตามล่าล้าง ทั้งตัวตนและสิ่งที่เธอเป็นอีกทั้งเธอยังปกปิดฐานะที่แท้จริงของคลารี่ ด้วยหวังให้ลูกเธอมีชีวิตรอดจากสงครามที่กำลังจะปะทุขึ้นอีกครั้ง
ลุค แกร์โรเวย์ (Luke Garroway)
รับบทโดย Aidan Turner
น้าชายที่คลารี่เคารพรักนักถือเหมือนพ่อคนหนึ่งที่เธอไม่เคยมี คนที่ทั้งเข้มแข็ง อบอุ่นและเข้าใจเธอมาตลอด ต่อเมื่อแม่เธอหายตัวไปอย่างลึกลับ เขาเป็นคนเดียวที่เธอหวังพึ่ง แต่กลับกลายเป็นว่าเขาเองก็ทอดทิ้งเธอไปไม่ดูดี เธออับจนหนทางจนต้องออกตามหาแม่ด้วยเองและมีเพียงหนุ่มหล่อปากร้ายข้างกายเท่านั้นเหลือให้เธอได้พึ่งพิง
พระเอกเคยเล่น Twilight อ่ะ จำแทบไม่ได้เลยยยGallery รูปเพิ่มเติมดูได้ที่นี่จร้าาาไม่มีความคิดเห็น: